NHỮNG CƠN ĐAU ĐẦU VÀ

TRỊ LIỆU THẦN KINH CỘT SỐNG

 

Chăm sóc chỉnh hình có hiệu quả như thế nào đối với bệnh đau đầu?

Các bác sĩ chỉnh hình đã điều trị thành công hàng ngàn trường hợp khác nhau mỗi ngày bằng việc áp dụng một liệu pháp an toàn, hiệu quả và có tác động lâu dài đối với căn bệnh đau đầu của các bệnh nhân

NHỮNG LOẠI ĐAU ĐẦU

Nhức đầu chỉ ảnh hưởng đến chúng ta ở một số thời điểm nhất định và chúng có thể xuất hiện với nhiều triệu chứng khác nhau. Một số người chỉ cảm thấy đau ở một phần đầu hoặc phía sau vùng mắt, một số người có cảm giác có thứ gì đó đập thình thịch bên trong đầu họ và một số người lại có cảm giác bị buồn nôn, cũng có những người khác thì không có các triệu chứng này. Cơn đau đầu có thể âm ỉ hoặc dữ dội và có thể kéo dài từ vài phút đến vài ngày. Một điều may mắn là chỉ có một vài trường hợp đau đầu là bắt nguồn từ những nguyên nhân cực kì nghiêm trọng, nhưng có những tình trạng đau đầu khiến rất nhiều bệnh nhân cần phải được cấp cứu. Mặc dù đau đầu có thể do nhiều nguyên nhân như phản ứng thuốc, rối loạn chức năng khớp tạm thời (TMJ)), căng cơ cổ, đường huyết thấp, cao huyết áp, căng thẳng và mệt mỏi, nhưng phần lớn các cơn đau đầu có tái phát nhiều lần thì được chia thành hai loại: đau đầu căng thẳng (còn gọi là đau đầu - cổ) ) và đau nửa đầu. Có một loại nhức đầu thứ ba ít phổ biến hơn, được gọi là đau đầu cụm, là một chứng đau khá gần với với chứng đau nửa đầu. Chúng ta có thể bắt đầu tìm hiểu sâu hơn bằng cách xem xét từng loại đau đầu này.

Đau đầu căng thẳng

Loại đau đầu căng thẳng này là phổ biến nhất, chiếm đến 75% trong tất cả các bệnh nhân bị bệnh đau đầu. Hầu hết các bệnh nhân đều mô tả một cơn đau đầu căng thẳng như là một cảm giác đau nhức, ê ẩm liên tục ở một bên hoặc cả hai bên đầu, thường được mô tả như là một cảm giác có một dây đai siết chặt hoặc đau ê buốt xung quanh đầu hoặc sau mắt. Những cơn đau đầu thường bắt đầu và tiến triển khá chậm, chúng có thể kéo dài trong vài phút hoặc vài ngày, và thường có xu hướng bắt đầu từ giữa hoặc vào cuối ngày. Nhức đầu do căng thẳng thường là hệ quả của tình trạng căng thẳng đầu óc hoặc do vận động sai tư thế, hình thành nên tình trạng căng thẳng tác động lên phần cột sống và các cơ ở phần lưng và cổ. Nhức đầu do căng thẳng hoặc đau đầu do căng thẳng có thể kéo dài từ 30 phút đến vài ngày. Trong một số trường hợp, nhức đầu căng thẳng mạn tính có thể kéo dài trong nhiều tháng. Mặc dù đôi khi cơn đau có thể diễn biến khá nghiêm trọng, nhưng phần lớn loại đau đầu do căng thẳng này thường không kéo theo các triệu chứng khác như buồn nôn, đau nhói hoặc ói mửa. Nguyên nhân phổ biến nhất của chứng đau đầu do căng thẳng là do sai khớp ở phần lưng và cổ, đặc biệt là phần cổ trên, thông thường là do kết hợp với các điểm kích hoạt hoạt động. Khi đốt sống cổ đầu bị chuyển động sai hướng hoặc bị lệch khỏi vị trí bình thường của chúng, dẫn đến một cơ nhỏ được gọi là RCPM (rectus capitis posterior minor)) bị co thắt. Vấn đề là cơ nhỏ này có một dây chằng trượt giữa cổ trên và phần đáy của hộp sọ và gắn vào màng cứng bao phủ não. Mặc dù tự bộ não không thể có cảm giác, nhưng tính chất của màng cứng là rất nhạy cảm với các cơn đau. Do đó, khi cơ RCPM bị co thắt và bị kéo căng, một cơn đau đầu sẽ xảy ra. Những người làm công việc bàn giấy sẽ có xu hướng bị đau đầu vì lý do này. Một nguyên nhân khác gây ra chứng đau đầu này là do cơn đau xuất phát từ các điểm kích hoạt trong cơ Sternocleidomastoid (SCM)) hoặc phần cơ ở một bên cổ. Đây là những cơn đau khá phổ biến ở những người bị chấn thương Whiplash do tổn thương cơ ở vùng cổ.

Đau nửa đầu

Mỗi năm, có khoảng 25 triệu người ở Mỹ phải trải qua các cơn đau nửa đầu, trong đó có khoảng 75% là phụ nữ. Chứng đau nửa đầu là những cơn đau đầu dữ dội và đau nhói thường kéo theo tình trạng buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng hoặc tiếng ồn. Chúng có thể kéo dài từ ít nhất là vài giờ đến vài ngày. Nhiều bênh nhân mắc bệnh đau nửa đầu phải trải qua các triệu chứng về thị giác được gọi là hào quang ngay trước khi có một cơn đau đầu ập tới, thường được mô tả như là nhìn thấy đèn nhấp nháy hoặc mọi thứ diễn ra mờ ảo giống như một giấc mơ. Những người bị đau nửa đầu thường bị lần đầu tiên trước tuổi 30 và họ có xu hướng bị di truyền từ gia đình, có thể là do một đoạn cấu trúc gen di truyền. Một số bệnh nhân thường bị đau nhiều lần trong một tháng; nhưng cũng có một số bệnh nhân khác bị ít lần hơn. Phần lớn các bệnh nhân đều thấy rằng các cơn đau nửa đầu xảy ra với tần suất và mức độ đau mỗi lúc một ít hơn khi họ già đi. Đau đầu do đau nửa đầu hình thành là do sự co thắt các mạch máu trong não, tiếp theo là sự giãn nở mạch máu. Khi quá trình co thắt các mạch máu xảy ra, sẽ dẫn đến tình trạng lưu lượng máu giảm, đó là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng thị giác mà nhiều người gặp phải. Ngay cả đối với những người mà họ chưa từng trải qua tình trạng kinh điển là nhìn thấy hào quang trước các cơn đau, thì đa phần họ đều nói rằng một cơn đau có thể kéo dài lâu và không biết khi nào mới chấm dứt. Khi các mạch máu giãn ra, huyết áp tăng nhanh trong đầu. Đó là áp lực gia tăng dẫn đến cảm giác đau thình thịch trong đầu. Mỗi lần tim đập nó sẽ gửi một sóng xung kích khác qua các động mạch cảnh ở cổ lên não. Có rất nhiều lý thuyết về lý do tại sao ban đầu các mạch máu bị co thắt lại, nhưng vẫn chưa có câu trả lời nào hoàn toàn chắc chắn. Những gì chúng ta biết là có một số thứ có thể gây ra chứng đau nửa đầu, chẳng hạn như thiếu ngủ, căng thẳng, đèn nhấp nháy, mùi mạnh, sự thay đổi thời tiết và thức ăn.​

Đau đầu "cụm"

Những cơn đau đầu "cụm" thường xảy đến trong một khoảng thời gian rất ngắn, nhưng khiến bệnh nhân cảm thấy đau đầu kinh khủng, thường là cảm giác đau ở một bên đầu, phía sau mắt. Đau đầu cụm ảnh hưởng đến khoảng 1 triệu người ở Hoa Kỳ và khác với chứng đau nửa đầu, đau đầu "cụm" thường xảy ra ở nam giới. Đây là loại đau đầu duy nhất có xu hướng xảy ra vào ban đêm. Lý do mà chúng được gọi là đau đầu cụm là vì chúng có xu hướng xảy ra từ một đến bốn lần mỗi ngày và kéo dài như thế trong khoảng thời gian vài ngày. Sau khi một trận đau đầu như vậy kết thúc, có thể vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm chúng mới trở lại một lần nữa. Cũng như chứng đau nửa đầu, đau đầu "cụm" có thể liên quan đến sự giãn nở của các mạch máu trong não, gây ra một sự gia tăng áp lực cục bộ. Phương án tốt nhất là để bác sĩ chỉnh hình của chúng tôi khám cho bạn .... Chúng tôi có thể giúp đỡ bạn!

  • Facebook Social Icon

©2019 by Chiropractic and Beyond