ĐAU VAI VÀ TRỊ LIỆU THẦN KINH CỘT SỐNG

 

Những nguyên nhân gây đau vai?

Vai là khớp nối di động nhất trong cơ thể con người. Khớp nối bao gồm bốn gân giữ cơ xương. Bốn gân ống xoay này phối hợp cùng nhau để ổn định phần xương trên cánh tay vào ổ cắm vai và cho phép chúng ta thực hiện một loạt các chuyển động ở vai. Đau vai là một tình trạng cực kỳ phổ biến, và cũng có nhiều nguyên nhân phổ biến của vấn đề này. Điều quan trọng là phải đánh giá chính xác nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bệnh nhân để có thể đề xuất phương pháp điều trị thích hợp. Nếu bạn không chắc chắn nguyên nhân gây ra đau vai của bạn, hoặc nếu bạn chưa có các khuyến nghị điều trị cụ thể cho tình trạng của bạn, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Điều trị các bệnh này phải được hướng dẫn theo nguyên nhân riêng biệt gây nên vấn đề của bạn. Bạn nên gặp bác sĩ nếu bạn gặp những dấu hiệu sau:

  • Không thể mang vật thể hoặc sử dụng cánh tay

  • Tổn thương gây ra biến dạng của khớp

  • Đau vai xảy ra vào ban đêm hoặc khi nghỉ ngơi

  • Đau vai kéo dài hơn vài ngày

  • Không có khả năng nâng cánh tay. Sưng hoặc bầm tím đáng kể xung quanh khớp hoặc cánh tay

  • Có các dấu hiệu nhiễm trùng, bao gồm sốt, đỏ, nóng hầm

  • Bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác có liên quan tới vai

Các loại đau vai thường gặp
Viêm bao hoạt dịch

Chẩn đoán phổ biến nhất ở những bệnh nhân bị đau vai là viêm bao hoạt dịch hoặc viêm gân. Viêm bao hoạt dịch là tình trạng viêm túi chứa chất lỏng nằm giữa gân và da hoặc giữa gân và xương. Túi này làm nhiệm vụ thông thường là bảo vệ khớp và giúp làm cho chuyển động linh hoạt hơn.

Viêm gân ống xoay

Viêm gân là khi dây chằng bị nén dưới vòm xương cứng của vai. Các gân bị nén dẫn đến bị viêm hoặc bị tổn thương và gây đau. Điều này có thể xảy ra do hao mòn chung như khi bạn già đi hoặc khi bạn tham gia một hoạt động đòi hỏi phải sử dụng vai liên tục như chơi bóng chày hoặc khi bị chấn thương.

Viêm khớp

Viêm khớp vai ít gặp hơn viêm khớp gối và hông, nhưng khi bị nặng bệnh nhân có thể cần phải phẫu thuật thay khớp. Viêm khớp là tình trạng các khớp nối bị thu hẹp và mất sụn bảo vệ ở các khớp vai.

Rách chóp xoay

Một vết rách chóp xoay xảy ra khi các dây chằng của chóp xoay tách rời khỏi xương. Đôi khi bệnh nhân cần phải làm phẫu thuật cho tình trạng này.

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng

Còn được gọi là Viêm co rút khớp vai hay viêm cứng khớp vai, đây là một trình trạng phổ biến dẫn đến các khớp bị co cứng. Vật lý trị liệu và kéo thẳng cột sống là những biện pháp cực kỳ hữu ích để điều trị tình trạng này.

Viêm gân do lắng đọng canxi

Viêm gân do lắng đọng canxi là tình trạng cơ thể bạn gửi trước canxi trong một gân - thường xảy ra phổ biến nhất trong các gân quấn ống xoay. Điều trị viêm gân do lắng đọng canxi còn phụ thuộc vào mức độ triệu chứng mà bệnh nhân đang mang.

Rách
Một tổn thương Bankart là một loại rách mô gờ phổ biến nhất do việc khớp bị trật ra khỏi ổ chứa của nó. Tổn thương Bankart thường gây ra vấn đề bất ổn dai dẳng.instability.

Khớp vai mất vững
IMất vững là một vấn đề gây ra bởi mối nối lỏng lẻo của các khớp. Mất vững có thể gây ra bởi một chấn thương (trật khớp)), hoặc có thể là một triệu chứng bệnh đang phát triển.

Trật khớp vai

Tình trạng trật khớp này là một chấn thương xảy ra khi đầu xương cánh tay bị ngắt kết nối với xương bả vai.

Chấn thương khớp mỏ quạ

Còn được gọi là tách AC, những chấn thương này là kết quả của sự gián đoạn của khớp mỏ quạ. Đây là một loại chấn thương rất khác với tình trạng trật khớp

Thương tổn SLAP

Các tổn thương SLAP cũng là một loại rách mô gờ. Nguyên nhân phổ biến nhất là bị ngã trong khi tay đang dang ra.

Đứt gân bắp tay

Đứt gân bắp tay xảy ra khi gân ở hai bắp tay bị ma sát quá gần các khớp.

Làm thế nào mà phương pháp chỉnh hình có thể giúp tôi điều trị tình trạng đau vai ?

Việc điều trị đau vai phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên nhân của vấn đề. Vì vậy, việc bạn hiểu nguyên nhân của các triệu chứng của bạn trước khi bắt tay vào một chương trình điều trị là vô cùng quan trọng. Nếu bạn không chắc chắn về chẩn đoán của bạn, hoặc mức độ nghiêm trọng của tình trạng của bạn, bạn cần được tư vấn y tế trước khi bắt đầu bất cứ điều trị nào. Bác sĩ chỉnh hình của bạn sẽ nhìn vào sức khỏe tổng thể của bạn, không chỉ tập trung điều trị phần vai của bệnh nhân, mà còn cải thiện cách sinh hoạt của bệnh nhân, chẳng hạn như chế độ ăn uống và thời lượng tập thể dục hàng ngày. Cách tiếp cận tích hợp này giúp xác định phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh đau vai của bạn. Để giúp xác định nguyên nhân vấn đề của bạn, bạn và Bác sĩ chỉnh hình của bạn sẽ thảo luận về các triệu chứng và chấn thương trước đó, tiền sử sức khỏe gia đình và thói quen sinh hoạt của bạn, bao gồm cả các hoạt động thể chất và giải trí liên quan. Bác sĩ chỉnh hình của bạn là người duy nhất đủ khả năng để khôi phục lại sức khỏe của cột sống và cổ của bạn. Kỹ thuật chỉnh hình đặc biệt có thể làm giảm áp lực gây đau vai. Sau khi định vị các đốt sống không thẳng hàng ở cổ của bạn, Bác sĩ chỉnh hình của bạn sẽ áp dụng áp lực nhẹ nhàng để định vị lại các đốt sống bằng tay. Những điều chỉnh này có thể giúp khôi phục sự liên kết, cải thiện tính linh hoạt, giảm đau và tê cứng khớp. Bác sĩ chỉnh hình của bạn có thể đề nghị các phương thức điều trị khác để giảm đau vai của bạn, chẳng hạn như nhiệt ẩm, gói đá, massage, lực kéo, hoặc tập luyện kéo dài và tăng cường các bài tập. Bác sĩ chỉnh hình của bạn sẽ thảo luận sâu hơn những điều này với bạn.

  • Facebook Social Icon

©2019 by Chiropractic and Beyond